ช่วงเวลาที่สวยงาม ตอนที่ 10 : Chorus เสียงประสานที่เป็นมากกว่านั้น
September 24, 2023

เสียงใส ๆ สอดรับกันไปมา กับท่วงทำนองหลักของบทเพลง มากไปกว่าความไพเราะคือการเรียนรู้ การทำงานร่วมกัน ความรักในเสียงเพลง คุณค่าของบทเพลง เราหลอมรวมมากกว่าคำว่านักร้องประสานเสียง

ในคอนเสิร์ตแด่ทุกช่วงเวลาที่สวยงาม เราแบ่งทีมคอรัสออกเป็นสองทีม ทีมหนึ่งร้องไปกับคอนเสิร์ตโดยมี อาจารย์โบ๊ท ชัยวัฒน์ เลิศคัมภีร์ศีล คอนดัคเตอร์ นักร้องหนุ่มหล่อแห่งอาสนวิหารอัสสัมชัญ คอยควบคุมการผลิต ทุกขั้นตอนอย่างประณีตติดตาม ซึ่งทีมนี้จะร่วมกันระหว่างนักร้องผู้ใหญ่ดีกรีนักร้องอาสนวิหาร ร่วมกับนักร้องประสานเสียงจากโรงเรียนคาทอลิก เซนต์โยเซฟ คอนแวนต์ ส่วนอีกทีมควบคุมการผลิตโดยครูเอ๋ ในเบื้องแรก โดยรวบรวมนักร้องที่เราคัดเลือกมาจากโรงเรียนคาทอลิกต่าง ๆ มาอยู่ร่วมกัน สาหัสพอสมควร เพราะความหลากหลายของโรงเรียน เพราะตารางความเป็นนักเรียนที่ตารางหลักคือการร่ำเรียน โดยการประสานอย่างสุดกำลังของซิสเตอร์จ๋อม และยังมี เซอร์แอนโทเนีย สริญญา กาญจนัมพร แห่งคณะภคินีเซนต์ปอล เดอ ชาร์ตและซิสเตอร์เกศินี มังกร จากโรงเรียนพระหฤทัย ฯยังได้ครูออยมาช่วยติวเข้มในช่วงท้าย ๆนี้ ที่สุดวันเวลาก็เคลื่อนผ่านจนใกล้เวลาแห่งการแสดงเข้าไปทุกที

ผมนึกย้อนอดีตไปในวันที่เรารู้จักดนตรี เมื่อเรารู้จักเสียงดนตรีมากขึ้น ๆ โลกก็ไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว เสียงเพลงมีอะไรมากกว่าที่คิด ไม่เพียงแต่การร้องเพลง ยังมีการประสานเสียงเพลง มีเครื่องดนตรีหลากหลาย มีประเภทของบทเพลง เบื้องหลังการประพันธ์เพลง และที่สุดเมื่อเริ่มอาจหาญลองเขียนเพลงดู โลกก็ขยับท้าทายขึ้นไปอีก จนได้เล่นเครื่องดนตรีในบ้านเณร เข้าประกวดเวทีในบ้านและนอกบ้าน นำขับร้อง ฯลฯ บทเพลงพาเราไปไกลแต่ผมเชื่อว่ายังไม่สุดท้าย แต่จะพาไปแค่ไหน ผมก็หวังเพียงว่า ให้บทเพลงได้รับใช้ชีวิต ผู้คน เสริมศรัทธา ตระหนักและนึกย้อนไปถึงวันเวลาที่สวยงาม เสียงที่พระเจ้าประทานมาให้กับมนุษย์ เพื่อปลุกปลอบและมอบกำลังใจแก่กัน เป็นพิเศษในโอกาสนี้ เพื่อพระคุณเจ้ามีชัย ของเรา

เสียงขับร้องบทเพลงสอดรับ เป็นบทเพลงที่คุ้นเคย ผมนั่งฟังอยู่บนห้องอาหารบ้านพักพระสงฆ์ บางครามีคำสนทนาจับคำได้ไม่ชัด แต่รู้ว่าพวกเขากำลังมีความสุข เสมอไปบทเพลงไม่เคยทำร้ายใคร เสียงประสานจึงช่วยอุ้มให้เสียงหลักไพเราะขึ้น เหมือนบทเพลงชีวิตที่ผู้คนล้วนส่งเสริมกันเพื่อชีวิตที่งดงามขึ้นไป