ช่วงเวลาที่สวยงาม ตอนที่ 5 : พาไปชมฝั่งมิวสิคัล… ต่างคนต่างแยกซ้อมก่อนประกอบร่าง
September 16, 2023

ในงานคอนเสิร์ตการกุศล “แด่ทุกช่วงเวลาที่สวยงาม” เราวางการแสดงในองก์ที่ 2 ไว้เป็นมิวสิคคัล ซึ่งตอนคิดนี่แค่คิดว่า การร้อยเรียงเนื้อหานี่น่าจะยาก การเลือกเพลงเป็นอีกเรื่อง การร้องและนักร้อง ฯลฯ ตอนนั้นคิดได้แค่นั้น แต่ที่สุดเมื่องานงอก ใครจะทำดนตรี ฉากชุดละ แล้วการร้องเพลงที่เป็นหัวใจจะทำให้คุณภาพดีอย่างไร ตัวละครที่ไม่มืออาชีพ จะพยุงได้แค่ไหน ประสบการณ์ที่ไม่เคยทำอีก วันเวลาค่อย ๆ คลี่กลีบกุหลาบของความหอมหวานนั้น จนเราเข้าใจถึงแก่นแกนว่าไม่ง่ายเอาสะเลย

วันจันทร์ อังคาร พุธ ตั้งแต่ 10.00-18.00 น. ตลอดทั้งเดือน คือการนัดซ้อมประกอบร่าง เราเริ่มจากการพบกันทั้งหมด อ่านบทไปด้วยกัน หลังจากนั้นประชุม แยกซ้อม และวันถัดไปจะเริ่มบล็อกกิ้ง เมื่อร้องเพลงได้แล้ว จะเป็นการซ้อมเต้น ซ้อมการแสดง และประกอบร่างทั้งหมดอีกที มีบางคนถามว่าจะทันไหม

วันนี้ผมให้เวลากับการพบปะกันตลอดทั้งวัน เห็นความตั้งใจ เห็นความสามารถ มากไปกว่านั้น หัวใจหลักของงานไม่ใช่โชว์ความสามารถ แต่เป็นการเรียนรู้ชีวิต ทำงานร่วมกัน ผมบอกกับทีมงานที่พบในวันนี้ทุกคนว่า “สิ่งทีเราทำคือ คอนเสิร์ตที่ชื่อว่า แด่ทุกช่วงเวลาที่สวยงาม ผมพบความสวยงามนั้นเมื่อเรามาทำสิ่งดี ๆ ร่วมกันไปแล้ว”

เนื่องจากมิวสิคเคิลแสดงประวัติชีวิตพระคาร์ดินัลไมเกิ้ลมีชัย เริ่มมีคนสงสัยและถามว่าใครมารับบทเป็นท่านกันนะ นั่นนะสิ …. ติดตามกันต่อไปครับ