ช่วงเวลาที่สวยงาม ตอนที่ 6 : ขั้นตอนประกอบร่างนี่ก็ใช่ย่อย
September 18, 2023

พอขึ้นเดือนกันยายน ทีมงานหลักวางแผนแบบระยะประชิดเป็นการมองไปข้างหน้าแบบสัปดาห์ต่อสัปดาห์ สัปดาห์นี้เข้าสู่สัปดาห์ที่สองแล้ว

ผมลองไล่ตามการทำงานกลุ่มย่อย ๆ หลัก ๆ เราแบ่งได้เป็น 1. ทีม Musical 2. ทีม Chorus 3. ทีม Show 4. ทีม นักดนตรี 5. ทีมกิจกรรม Catholic Fair / Catholic Media Awards 6. ทีม ขายบัตร สปอนเซอร์ ต่าง ๆ พวกเราทีมสื่อ คือ ทีมกลางทำงานทุกอย่าง ประสานทุกสิ่งโดยมีทีมออร์กาไนซ์คอยเป็นฝ่ายสนับสนุน แน่นอนเรารวมทีมต่าง ๆ ในไลน์กลุ่ม แต่บางทีเราก็สับสนว่าเรากำลังอยู่กลุ่มทำงานไหน

สัตบุรุษท่านหนึ่งหลังมิสซาที่วัดเซนต์หลุยส์ที่ผมไปช่วยงานอภิบาลในวันอาทิตย์เดินมาพูดคุย ถามไถ่เกี่ยวกับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น ดูเขาตื่นเต้นมากกว่าผมสะอีก เป็นต้นประเด็นเรื่องมิวสิคคัล

คำถามของเขาไล่เรียงน่าสนใจ เพราะเขาไม่ได้ถามว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แต่เขาถามเบื้องหลังความคิดของผมว่า ผมคิดอะไรอยู่ ผมต้องการอะไรจากสิ่งที่ทำ คำถามของเขาทำให้ผมได้ทบทวนอีกครั้ง

ถ้าถามว่าคิดอะไรอยู่? ผมคิดว่า พระคาร์ดินัลมีชัยทำอะไรให้พวกเรามากมาย การทำอะไรให้กับพระคุณเจ้าบ้างมันช่างเรื่องกระจ้อยร่อยสะเหลือเกิน แต่เมื่อคิดจะทำอะไร เราเลือกทำเรื่องเพลงเพราะเพลงคือมุมที่คนต่างความเชื่อมองเข้ามายังศาสนาเราถามว่าเขาคิดถึงอะไรคำตอบแบบเกินครึ่งคงพูดว่าเพลง เพลงจึงเป็นสิ่งที่สื่อให้กับคนทุกคนได้ง่ายเข้าถึงได้สบาย และที่เลือกเล่าเรื่องเป็นมิวสิคเคิลเพราะว่าเมื่อจบจากงานนี้แล้วเราอยากเล่าให้คนเข้าใจว่าคาร์ดินัลเป็นใคร ทำอะไรมาบ้าง มีความสำคัญกับคาทอลิก หรือคนในชาติแค่ไหน อย่างไร

นี่คือหลักฐานอ้างอิง ที่ชัดเจน เข้าใจง่าย สื่อได้กับทุกคน แล้วทำไมต้องเลือกทีมที่มีคุณภาพ? มืออาชีพ ผมเชื่อว่างานที่จะเก็บไว้ให้นาน ไม่อายใคร เป็นงานมาสเตอร์พีซ เราจึงเลือกทุกองคาพยพแบบสุด ๆ ไม่ได้ทำเล่น ๆ ไม่ได้ทำแล้วผ่านไป เรากำลังบันทึกประวัติศาสตร์ไปด้วยกัน ที่ผมมักพูดเสมอ ๆ เกี่ยวกับกิจกรรมที่เราทำในครั้งนี้

สัปดาห์ที่สองกำลังจะผ่านเราไปแล้ว เมื่อสัปดาห์ถัดไปมาถึงภาพจะชัดขึ้นอีก รอบนี้สื่อมวลชนคาทอลิกประเทศไทยเจองานหินจริง ๆ ลุ้นกันทุกวัน แยกร่างกันแทบหมดพลัง ผมเห็นหน้าของทีมงานแล้วก็อดสงสารพวกเขาไม่ได้ แต่ก็พยายามจะให้กำลังใจกัน เพราะรู้ว่างานที่เรากำลังทำอยู่ เรากำลังจะสร้างมาตรฐานบางอย่างไปด้วยเหมือนกัน เป็นกำลังใจให้กัน ความเชื่อมั่นในการนำทางของพระจะพัดพาเราไป เราร่วมอะไรกันได้ตรงไหน ช่วยกันครับ

บาทหลวงอนุชา ไชยเดช